Love

-  Khi nhìn thấy một người đàn bà bị ném đá ngoài đường, em có thể thấy giận dữ, buồn và lo lắng. Điều đó có thể xảy ra với bất cứ ai, nghĩa là có thể xảy ra với em nữa. Em tuyệt vọng tìm cách ngăn chận sự oan khiên mà người đàn bà nhận lấy. Em cảm thấy nơi mình sống thật bất an vì người ta ném đá đồng loại. Em thấy em chính là người đàn bà ấy.

Cũng có thể em thấy phấn khích và em nhìn quanh tìm một viên đá để dự phần vào việc hành tội người đàn bà không quen. Bởi vì em tin rằng tội lỗi (hẳn người đàn bà phải có tội gì đó thì người ta mới trói chị ấy lại) cần được trừng phạt và xã hội cần duy trì những qui luật của nó, nếu không thì sự khôn lường của con người sẽ làm cho nó đổ vỡ. Ném vào người đàn bà hòn đá bằng chính bàn tay mình, em xác nhận chỗ đứng an toàn của em ở phía những người canh gác cho cái trật tự đã được thiết lập từ lâu. Em không còn phải lo lắng.

Đó là hai chọn lựa của em.

- Nơi thầy sinh ra, người ta chọn một trong hai. Nhưng ở đây, còn một chọn lựa thứ ba nữa. Đó là sự dửng dưng. Thầy đã từng thấy chưa? Cảnh người ta bu lại xem một vụ ném đá, dửng dưng xem, hết gì hay thì dửng dưng bỏ đi. Đường phố không còn là cuộc đời, mà là một màn ảnh cho họ giải trí. Họ không ở bên trong cuộc đời. Thầy đã từng đi qua một con đường đông mà không thấy ai bao giờ chưa? Vì ai cũng ở một nơi nào khác bên ngoài.